nguyên tắc an toàn lao động

CÔNG TY NAMICO CHUYÊN SẢN XUẤT VÀ CUNG CẤP THIẾT BỊ AN TOÀN THI CÔNG LÀM VIỆC MẶT NGOÀI NHÀ CAO TẦNG NHƯ : THIẾT BỊ ĐU DÂY LAU KÍNH , THIẾT BỊ ĐU DÂY SƠN NƯỚC , DÂY CỨU SINH , DÂY THOÁT HIỂM ... NAMICO HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG !

namicopro@gmail.com

nguyên tắc an toàn lao động
Ngày đăng: 16/03/2021 09:53 AM

  Lao động làm việc trên cao luôn phải đối mặt với các yếu tố nguy hiểm và nguy cơ xảy ra tại nạn lao động nếu không tuân thủ đúng nội quy, nguyên tắc trong an toàn lao động khi làm việc trên cao. Để đảm bảo an toàn cho người lao động trong khi làm việc, cần tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu, nguyên tắc sau an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc.
  Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu các trường hợp ngã cao và nguyên nhân.
  Các trường hợp ngã cao thường xảy ra:
  – Ở trong tất cả các dạng công tác thi công ở trên cao như xây, lắp đặt, Tháo dỡ cốp pha, lắp đặt cốt thép đổ đầm bê tông, lắp ghép các kết cấu xây dựng và thiết bị, vận chuyển vật liệu lên cao, làm mái và các công tác hoàn thiện (trát, quét vôi, trang trí…)
  – Khi công nhân làm việc ở xung quanh công trình hoặc ở các bộ phận kết cấu nhô ra ngoài công trình (mái đua, côngxôn, ban công, ôvăng; khi làm việc trên mái, nhất là trên mái dốc, mái lợp bằng vật liệu giòn, dễ gãy vỡ (mái ngói, mái lợp, fibrô-ximăng); trên mép sàn, trên dàn giáo không có lan can bảo vệ.
  – Khi công nhân lên xuống ở trên cao (leo trèo trên tường, trên các kết cấu lắp ghép, trên dàn giáo, trên khung cốp pha, cốt thép, khi lên xuống thang…)
  – Khi đi lại ở trên cao (đi trên đỉnh tường, đỉnh dầm, đỉnh dàn, trên các kết cấu khác)
  – Khi sàn thao tác hoặc thang bắc tạm bợ bị đổ gãy.
  – Khi làm việc ở vị trí chênh vênh, nguy hiểm không đeo dây an toàn.
  – Ngã cao không những chỉ xảy ra ở những công trường lớn, thi công tập trung, công trình cao, mà cả ở các công trường nhỏ, công trình thấp, thi công phân tán.

  Nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn ngã cao: 

  1. Yêu cầu đối với người làm việc trên cao
  – Từ 18 tuổi trở lên.
  – Có giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe làm việc trên cao do cơ quan y tế cấp.Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần. Các đối tượng không được làm việc trên cao: Phụ nữ có thai, người có bệnh tim, huyết áp, tai điếc, mắt kém.
  – Có giấy chứng nhận đã học tập và kiểm tra đạt yêu cầu về an toàn lao động do giám đốc đơn vị xác nhận.
  – Đã được trang bị và hướng dẫn sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân khi làm việc trên cao: dây an toàn,quần áo, giày, mũ bảo hộ lao động.
  – Công nhân phải tuyệt đối chấp hành kỷ luật lao động và nội quy an toàn làm việc trên cao.
  2. Nội quy kỷ luật và an toàn lao động khi làm việc trên cao
  – Nhất thiết phải đeo dây an toàn tại những nơi đã quy định.
  – Việc đi lại, di chuyển chỗ làm việc phải thực hiện theo đúng nơi, đúng tuyến quy định, cấm leo trèo để lên xuống vị trí ở trên cao, cấm đi lại trên đỉnh tường, đỉnh dầm, xà, dàn mái và các kết cấu đang thi công khác.
  – Lên xuống ở vị trí trên cao phải có thang bắc vững chắc. Không được mang vác vật nặng, cồng kềnh khi lên xuống thang.
  – Cấm đùa nghịch, leo trèo qua lan can an toàn, qua cửa sổ.
  – Không được đi dép lê, đi giày có đế dễ trượt.
  – Trước và trong thời gian làm việc trên cao không được uống rượu, bia, hút thuốc lào.
  – Công nhân cần có túi đựng dụng cụ, đồ nghề, cấm vứt ném dụng cụ, đồ nghề hoặc bất kỳ vật gì từ trên cao xuống.
  – Lúc tối trời, mưa to, giông bão, hoặc có gió mạnh từ cấp 5 trở lên không được làm việc trên giàn giáo cao, ống khói, đài nước, cột tháp, trụ hoặc dầm cầu, mái nhà 2 tầng trở lên…

  3. Yêu cầu đối với phương tiện làm việc trên cao

  Để phòng ngừa tai nạn ngã cao, một biện pháp cơ bản nhất là phải trang bị dàn giáo ( thang, giáo cao, giáo ghế, giáo treo, chòi nâng, sàn treo…) để tạo ra chỗ làm việc và các phương tiện khác bảo đảm cho công nhân thao tác và đi lại ở trên cao thuận tiện và an toàn.
  Để bảo đảm an toàn và tiết kiệm vật liệu, trong xây dựng chỉ nên sử dụng các loại dàn giáo đã chế tạo sẵn theo thiết kế điển hình.
  Chỉ được chế tạo dàn giáo theo thiết kế riêng, có đầy đủ các bản vẽ thiết kế và thuyết minh tính toán đã được xét duyệt.
  Dàn giáo phải đáp ứng với yêu cầu an toàn chung sau:

  a) Về kết cấu

  b) Yêu cầu an toàn khi dựng lắp và tháo dỡ

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:

  Đăng ký nhận tin

  Zalo
  Hotline